Hẳn các mẹ sẽ vô cùng thích thú trước cách móc giày cho bé sơ sinh xinh xắn này. Những món đồ do chính tay mình làm sẽ lại càng ý nghĩa hơn với các bé. Và cũng là thành quả lớn lao gắn kết thân thương giữa mẹ và bé, hoặc cô dì với em bé.

Vừa giữ ấm cho bàn chân của em bé, vừa có thể làm điệu cho các em bé. Mà mỗi khi nhìn thấy chiếc giày bé xinh trên chân, lại cảm thấy thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Cách móc giày cho bé sơ sinh: Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như kéo, cây móc, kim chỉ, vải dạ, nơ hoa trang trí. Ngoài ra vật liệu quan trọng nhất là len, bạn có thể sử dụng len dạ, len mịn, …

Nếu được mình khuyên mọi người hãy dùng len cotton sợi to vì loại len này có chứa nhiều cotton. Chính vì vậy đôi giày len cho bé sẽ bám đất tốt hơn, không làm bé bị trơn trượt khi đi. Không giống với các loại len nilon thường khá bóng và trơn trượt, chúng còn dễ bị bết vào sau nhiều lần giặt nữa.

Cùng với với đó, các bà mẹ trẻ còn thường sử dụng chất liệu nhung để tạo sự khác biệt cho những đôi giày sơ sinh. Vậy cách bảo quản giày nhung như thế là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cuối cùng chỉ cần thêm một chút khéo tay của bạn nữa là trọn bộ vật liệu để tiến hành cách móc giày len cho bé rồi.

Len cotton có rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn
Len cotton có rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn

Cách móc giày cho bé sơ sinh: Các bước làm

Bước 1: Móc đế giày

Cách móc giày cho bé sơ sinh căn bản không phân biệt giữa bé trai và bé gái. Chỉ khác về phần màu sắc trang trí tùy vào giới tính của bé. Những màu sắc nữ tính như hồng, đỏ thường là cho bé gái. Còn bé trai là các màu nâu, đen, xám, xanh… cho phù hợp.

Bắt đầu từ bước đầu móc đế giày đơn giản để làm nên cho các bước sau là móc mũi giày và gót giày. Bạn hãy đo chiều dài chân của bé rồi móc những mũi bính đầu tiên. Bằng cách móc 5 mũi bính sau đó dùng mũi dời để có thể kết nối 5 mũi này nhằm tạo thành một hình tròn khép kín trên đế giày. Chú ý móc nối các mũi với nhau làm sao để tạo hình đế giày len chắc chắn , không lo bị tuột khi đi lại.

Tiếp theo móc rộng ra xung quanh tạo thành cái đế giày phẳng. Lưu ý nên móc rộng ra một chút vì trẻ con thường lớn nhanh mà.

Sơ đồ chi tiết diễn tả các phần thực hiện cách móc
Sơ đồ chi tiết diễn tả các phần thực hiện cách móc

Bước 2: Móc mũi giày và gót giày

Sau khi tạo hình được phần đế giày, tiếp tục dùng móc đan và môt số mẹo hay để tạo hình mũi giày.

Phần mũi giày theo hình vòm tròn sao cho đủ để che kím mũi chân của bé. Bạn thực hiện các bước móc với 5 mũi bính để tạo xương trước. Tiếp tục móc thêm 3 mũi bính cố định rồi móc 7 mũi kép đơn. Cứ móc lặp đi lặp lại để thành viền quanh giày. Trong quá trình móc giày cho bé cần chú ý nối các mũi đầu và cuối kết nối với nhau thành vòng tròn len tròn nhỏ. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi tạo thành miếng len hình tròn được chùm kín cả phần ngón chân. Dùng các mũi dời để kết mũi đan này tạo thành vòng tròn khép kín cho mũi giày.

Tiếp tục phần còn lại với gót giày.  Sau đó móc xong thì bạn cắt thừa một đoạn sợi dài để thắt nút cuối cùng. Phần sợi len dài sẽ khâu chặt để các mũi len ở phần gót không hở ra quá nhiều, từ đó giúp giữ ấm cho bé. Việc này cũng ảnh hưởng đến độ bền khít của giày sau này đấy. Và nhớ khâu và mặt trong để giấu mũi khâu đi nhé.

Phần móc giày thấp cổ khá đơn giản so với giày cao cổ. Với những bạn mới bắt đầu thì hãy theo cách móc giày len cho bé đơn giản nhất như thế này nhé.

Bạn có thể học thêm cách móc giày cao cổ
Bạn có thể học thêm cách móc giày cao cổ

Những mầu giày Converse hiện đang rất thịnh hành. Vì vậy, nhiều bà mẹ đã dựa vào mẫu giày này để móc giày cho bé yêu của mình. Mặc dù không thật sự giống với mẫu nhưng chúng đều có được điểm nhấn đặc trưng từ họa tiết tới cách thắt giày converse cổ cao.

Bước 3: Trang trí giày cho bé xinh

Công đoạn cuối cùng cũng là công đoạn quan trọng nhất. Sau khi đã tạo xong phần thô của giày, giờ là lúc trang trí để chiếc giày hoàn thành.

Với các bé gái, hãy đan một vòng len nhỏ khác màu ở phần cổ giày để làm nổi bật bàn chân cho bé. Hoặc có thể đang len thành những bông hoa nhỏ ở phần mũi giày. Vừa trang trí cho đẹp lại càng thêm giữ ấm cho bàn chân trẻ sơ sinh.

Với các bé trai thì trang trí đơn giản hơn, dùng những chiếc cúc đính đơn giản để tạo điểm nhấn. Hoặc khâu thêm các hình thù trang trí trên giày nhé.

Còn rất nhiều cách móc giày len cho bé với đủ loại hình thù màu sắc. Có bạn còn phát minh ra các cách đan giày giống hình hoa quả cực xinh xắn. Hãy chia sẻ các thông tin hữu ích của bạn về cách móc giày để mọi người cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *