Bóng đá là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử bóng đá

Sự phát triển bóng đá
Blog Bóng ĐáLeave a Comment on Bóng đá là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử bóng đá

Bóng đá là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử bóng đá

Bóng đá là gì? Dường như cụm từ bóng đá giờ đây đã trở nên quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Bóng đá luôn mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem. Vậy cụ thể khái niệm sâu nhất bóng đá có ý nghĩa như thế nào? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao vua này nhé.

Bóng đá là gì?

Bóng đá còn được biết đến với tên gọi túc cầu, bộ môn này bao gồm 2 đội tham gia với số lượng cầu thủ cân bằng và dùng chung 1 quả bóng. Mỗi bên đội bóng sẽ có thủ môn với nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Các cầu thủ trên sân khác sẽ tìm cách ghi bàn thắng vào cầu môn đội bạn.

Đội bóng ghi được nhiều bàn thắng hơn đội kia sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Luật chơi bóng đá có sự khác biệt so với những bộ môn thể thao khác. Những cầu thủ bóng đá không được phép sử dụng tay khi chơi bóng ngoại trừ thủ môn. Bóng đá chiếm được đông đảo tình yêu của người hâm mộ và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Hiện tại Fédération Internationale de Football Association (FIFA) – Liên đoàn bóng đá quốc tế là cơ quan quản lý bóng đá. Cuối thế kỷ 21, ước tính bóng đá thu hút hơn 1,3 tỷ người chú ý đến và có khoảng 250 triệu cầu thủ bóng đá.

Điều đó chứng minh sức ảnh hưởng của túc cầu đến thế giới rất lớn. Đây cũng là lý do vì sao bộ môn này được gọi là môn thể thao vua.

Bóng đá là gì?

Bóng đá là gì?

Nguồn gốc ra đời của bóng đá

Theo một số nguồn tin tìm hiểu, bóng đá có nguồn gốc từ năm 2500 trước công nguyên. Khoảng thời gian này các quốc gia Trung Quốc, Hy Lạp và Ai Cập đã chơi một trò chơi liên quan đến bàn chân. Ở La Mã, trò chơi được đặt tên Harpastum và mục đích của 2 đội nhằm giữ bóng càng lâu càng tốt.

Một trò chơi khác tương tự mang tên Episkyros tại Hy Lạp cổ đại. Cả 2 trò chơi này đều trở thành tiền đề cho bộ môn bóng bầu dục và bóng đá hiện đại. Khoảng thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, người Trung Quốc đã phát minh ra trò chơi trong thời nhà Hán. Ban đầu đây được coi là bài tập huấn luyện các binh sĩ.

Họ sẽ tranh nhau một trái bóng làm từ da và tìm cách đưa bóng vào cầu môn được làm bằng vải lụa có lỗ. Kể từ đó, bộ môn này du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới và đón nhận đông đảo.

Ví dụ, đến Nhật Bản bộ môn thể thao bóng đá được biến đổ thành Kemari cũng sử dụng đôi chân để chơi. Đối với người thổ dân Úc có Marn Grook và người Mỹ có Pashaherman,…

Tuy nhiên tại Mỹ, bóng đá không hẳn trở thành bộ môn thể thao vua trong lòng người dân. Thay vào đó, họ chủ yếu thích và phát triển bóng rổ. Cho đến hiện nay cũng chưa ai giải thích được vì sao người Mỹ không quan tâm đến bóng đá mấy.

Nguồn gốc bóng đá

Nguồn gốc bóng đá

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc bóng đá, bạn đã hiểu hơn bóng đá là gì? Vậy bóng đá được phát triển như thế nào và ảnh hưởng ra sao trong thời đại mới.

Bóng đá trong những năm đầu hình thành

Trong thế kỷ 19, bóng đá đã xuất hiện tại các làng mạc, thị trấn của Anh và được chơi tự do, ít nguyên tắc quy củ. Tuy nhiên sau đó do bóng đá có tính bạo lực cao nên bộ môn này nhanh chóng bị cấm khi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa phát triển. Đến khoảng giữa thế kỷ 19, các hoạt động giải trí bóng đá đã bị giảm đi đáng kể.

Bóng đá xuất hiện trở lại tại các trường đại học công lập tại Anh như Eton, Winchester và Charterhouse theo hình thức trò chơi. Tuy nhiên, quy tắc của mỗi trường đưa ra lại không giống nhau dẫn đến việc học sinh cảm thấy quá trình chơi khó khăn hơn. Từ năm 1843, đại học Cambridge đã chuẩn hóa lại những quy tắc chơi.

Năm 1963, quy tắc chung về bóng đá được thống nhất bởi các CLB tại London và nhiều quận khác. Hiệp hội bóng đá (FA) ra đời ngay sau đó, tuy nhiên một số CLB vẫn giữ nguyên quy tắc riêng của họ và không chấp nhận theo quy định mới. Năm 1867, Hiệp hội bóng đá Sheffield được ra đời.

Năm 1871, 15 thành viên trong hiệp hội bóng đá FA đồng ý tham dự tranh cúp bóng đá. Năm 1877, hệ thống bóng đá được chuẩn hóa lại bởi các hiệp hội Vương Quốc Anh với 43 CLB tham gia. Do đó, các câu lạc bộ tại London đã dần giảm đi sức mạnh thống trị nền bóng.

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Giải đáp câu hỏi 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Bóng đá những năm đầu hình thành

Bóng đá những năm đầu hình thành

Sự phát triển của bóng đá hiện đại

Bóng đá là gì? Quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại Anh đã kéo theo nền bóng đá phát triển. Thời điểm này, nhu cầu giải trí của tầng lớp lao động mới rất cao. Họ tụ tập nhau sau mỗi buổi chiều tan làm và theo dõi các cầu thủ bóng đá thi đấu như thỏa mãn nhu cầu giải trí.

Năm 1888, mức tham gia trung bình là 4.600 và năm 1895 tăng lên 7.900m đạt 23.100 vào năm 1905.Nhiều bộ môn thể thao khác đã bị lu mờ trước sự xuất hiện của bóng đá. Đầu những năm 1870, nhiều CLB nổi tiếng tại Lancashire đã thu nhận khán giả theo hình thức thương mại.

Năm 1884, bóng đá rơi vào cuộc khủng hoảng tại Anh. Do FA đã thay thế sử dụng đội bóng chuyên nghiệp riêng bằng việc trục xuất 2 CLB trong hiệp hội. Ban đầu, tình trạng này tương đối khó khăn khi 1 đội quá yếu kém và đội khác lại sở hữu nhiều cầu thủ tài năng.

Hơn nữa, các môn thể thao khác lên ngôi ngay khi vấn đề này không còn tính cạnh tranh công bằng. Năm 1888, Football League được thiếp lập, theo đó tính chuyên nghiệp cũng trở lại. Thời điểm này, tại nhiều quốc gia khác cũng tổ chức nhiều giải bóng đá dựa trên mô hình của Anh ít nhất 1 năm 1 lần.

Sự phát triển bóng đá

Sự phát triển bóng đá

Tìm hiểu sự ra đời của tổ chức bóng đá quốc tế

Bóng đá lan rộng đến nhiều quốc gia tại châu Âu vào đầu thế kỷ 20 và chưa có một tổ chức quốc tế nào chịu trách nhiệm. Năm 1904, đại diện các hiệp hội bóng đá Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã quyết định thành lập Hiệp hội Bóng đá Quốc tế Fédération de (FIFA).

Năm 1906, Daniel Woolfall được bầu làm Chủ tịch FIFA. Năm 1911, các hiệp hội của Anh, Scotland, xứ Wales và Ireland được công nhận thành viên. Năm 1882, Hội đồng quốc tế được thành lập nhằm kiểm soát các quy tắc bóng đá tại Anh.

Năm 1920, sau khi không thuyết phục được các thành viên FIFA về việc sau Thế chiến I, Đức, Hungary và Áo bị trục xuất. Các hiệp hội Anh quyết định từ chức. Năm 1924, họ quay lại FIFA những cũng xảy ra sự bất đồng về quy tắc bóng đá đặc biệt tại Olympic.

Trong 3 năm đầu khi FIFA thành lập giải vô địch World Cup (1930, 1934 và 1938), các đội không phải thành viên FIFA sẽ không được mời tham dự.

Năm 1950, điều lệ có sự thay đổi khi FIFA cho phép 2 đội bóng xuất sắc nhất tại giải quốc gia Anh sẽ được thi đấu World Cup. Mặc dù có nhiều giai đoạn bóng đá quốc tế xảy ra nhiều vấn đề song bộ môn này vẫn rất phổ biến. Đó cũng là đáp án cho câu hỏi bóng đá là gì?

Tổ chức bóng đá quốc tế FIFA

Tổ chức bóng đá quốc tế FIFA

Nguồn gốc lịch sử bóng đá Việt Nam

Việt Nam cũng là quốc gia chịu sự ảnh hưởng của bóng đá là gì. Bộ môn này đã xuất hiện từ lâu đời và trải qua nhiều giai đoạn.

Bóng đá tại Nam Kỳ

Sau khi tinh hoa bóng đá châu Âu du nhập vào Việt Nam, nhiều giải đấu, CLB đã được tổ chức và thành lập. Điển hành như câu lạc bộ Ngôi Sao Xanh và Gia Định Sport. Năm 1907, 2 CLB được thành lập với số vốn đầu tư 100% của Việt Nam. Thời gian sau, cả 2 đội gộp chung thành câu lạc bộ Ngôi Sao Gia Định.

Đội bóng này lên ngôi vô địch đầu tiên khi hạ gục đội tuyển Pháp. Sức ảnh hưởng đó đã hình thành nên nhiều câu lạc bộ bóng đá khác ra đời.

Bóng đá Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Đầu thế kỷ 20, bóng đá bắt đầu được du nhập vào Bắc Kỳ và Trung Kỳ. CLB Olympique Hải Phòng là CLB đầu tiên được ra đời. Cho đến 5 năm sau, một CLB khác cũng được thành lập với tên gọi CLB Bóng đá Hà Nội. Tại Hà Nội, bóng đá thực sự phát triển từ năm 1930-1940.

Các câu lạc bộ bóng đá hình thành lên nhiều như Chớp Nhoáng, Lạc Long, Racing Club, Ngân hàng, Trường Bưởi, Hỏa Xa, Ngọn giáo,….

Bóng đá Việt sau năm 1975

Bóng đá là gì? Sau 1975, bóng đá Việt Nam vẫn chưa phát triển do ảnh hưởng của 2 cuộc chiến tranh Pháp, Mỹ để lại. Năm 1979, Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam và bóng đá tiếp tục bị tụt hậu. Năm 1989, Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập nhằm quản lý và điều hành thể thao vua.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam được ra đời năm 1991 với các cầu thủ của cả 3 miền. Đội tuyển Việt Nam đăng ký tham gia Sea Game lần thứ 16 diễn ra tại Philippines. Sau giải đấu đó, giải bóng đá cấp câu lạc bộ tại Việt Nam được họp bàn tổ chức và lấy tên V-League.

Hiện tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quản lý nhiều giải đấu của Việt Nam và 11 đội tuyển quốc gia nam nữ.

Lịch sử bóng đá Việt Nam

Lịch sử bóng đá Việt Nam

Trên đây là những thông tin giải đáp bóng đá là gì cũng như lịch sử hình thành giải đấu. Hy vọng bài viết đã giúp người hâm mộ có thêm nhiều thông tin hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top