Tổng hợp các bài tập yoga tốt cho gan, cải thiện sức khỏe

Kỹ thuật hơi thở trong các bài tập yoga tốt cho gan
Thể thaoLeave a Comment on Tổng hợp các bài tập yoga tốt cho gan, cải thiện sức khỏe

Tổng hợp các bài tập yoga tốt cho gan, cải thiện sức khỏe

Để có thể cải thiện chức năng gan, các bài tập yoga tốt cho gan luôn được người bệnh lựa chọn. Nó giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ chức năng gan, cải thiện thể chất người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé

1. Tại sao người bị bệnh gan nên tập yoga?

Gan có chức năng đào thải chất độc trong máu ra ngoài cơ thể. Không chỉ thế nó còn có chức năng sản xuất protein giúp đông máu, lưu thông oxy và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Cùng với đó gan còn có vai trò quan trọng trong việc dự trữ đường glucose theo dạng glycogen. Đồng thời dự trữ dinh dưỡng và cung cấp máu cho cơ thể.  Mọi thứ chúng ta ăn, uống đều được đi qua gan để chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng cần thiết và loại bỏ các chất độc.

Luyện tập các bài tập yoga tốt cho gan hàng ngày có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện, phục hồi các chức năng gan. Đây là phương thức chữa trị hiệu quả nhất cho những người mắc các bệnh liên quan đến gan. Nó còn giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao tinh thần, giảm căng thẳng, stress cực tốt

Một lời khuyên đến từ các bác sĩ đó là những người mắc các bệnh lý về gan nên thực hiện các bài tập này khoảng 15-45 phút và phải kiên trì tập luyện trong khoảng thời gian dài, khi đó sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Người bị bệnh gan nên tập yoga

Người bị bệnh gan nên tập yoga

2. Các bài tập yoga tốt cho gan

Kapalbhati pranayama

Kapalbhati pranayama hay còn được biết đến với tên gọi khác là bài tập thở. Bài tập này có tác dụng cực tốt đối với những người có bệnh lý về gan như: hỗ trợ kích thích gan và tăng cường chức năng lá lách.

Hướng dẫn thực hiện:

– Đầu tiên bạn nên ngồi bắt chéo chân và thả lỏng cơ thể.

– Tiếp theo hãy hít thật sâu, sau đó thở mạnh qua mũi trong 10 giây

– Mỗi lần nên thực hiện trong 15 giây và duy trì lặp lại bài tập trong khoảng 15 phút mỗi ngày.

– Bài tập thở giúp cải thiện và duy trì nhịp thở đều đặn, giảm thiểu các biến chứng từ bệnh gan.

Kapalbhati pranayama

Kapalbhati pranayama

Ardha matsyendrasana

Ardha matsyendrasana hay tư thế ngồi xoay người, đây là bài tập yoga tốt cho gan. Bài tập giúp tăng cường và cải thiện chức năng gan do xơ gan, apoptosis, viêm nhiễm và stress.

Tư thế này được thực hiện như sau:

– Đầu tiên bạn ngồi khoanh chân, sau đó thực hiện bắt chéo chân trái qua chân phải.

– Đầu gối từ từ nâng lên trên bề mặt, hướng đầu gối lên trên.

– Hãy đặt bàn tay phải qua chân bên trái và đồng thời giữ lấy chân trái, sau đó bạn hãy để chân trái chạm nhẹ vào bụng, đồng thời quay đầu hướng sang phải, mắt nhìn về phía đó.

– Với tư thế này thì sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng xơ gan, viêm gan

Ardha matsyendrasana

Ardha matsyendrasana

Dhanurasana là một trong các bài tập yoga tốt cho gan

Tư thế cánh cung- Dhanurasana có tác dụng tuyệt vời đối với người gan nhiễm mỡ. Nó giúp gan được co giãn và kích thích sự hoạt động của gan và đồng thời sẽ đốt cháy lượng mỡ tích tụ có trong gan khi vận động.

Cách tập tư thế:

– Trước tiên hãy nằm sấp trên mặt thảm yoga hoặc mặt sàn, nằm thả lỏng hông và hai duỗi dọc theo thân

– Sau đó từ từ nâng hai đầu gối về phía đùi. Hai tay đưa về sau, bụng vẫn đặt trên sàn đồng thời nắm lấy cổ chân và hít vào, nâng ngực và đùi lên khỏi mặt đất

– Hướng mặt nhìn về phía trước và hãy giữ nguyên tư thế này lâu nhất có thể, sau đó trở về tư thế ban đầu

– Hãy lặp lại động tác này khoảng 15 lần 1 ngày sẽ giúp người bệnh gan nhiễm mỡ cải thiện sức khỏe đáng kể

Dhanurasana

Dhanurasana

Gomukhasana

Gomukhasana có tên gọi khác là tư thế mặt bò. Với bài tập yoga tốt cho gan này sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng xơ gan hiệu quả. Nó giúp đẩy các độc tố có hại cho gan ra ngoài, cùng với đó là điều hòa chức năng gan để máu và oxy lưu thông tự do, đào thải chất độc, chuyển hóa chất béo,..

Hướng dẫn thực hiện tư thế:

– Đầu tiên bạn hãy ngồi xuống sàn hoặc thảm yoga, duỗi thẳng 2 chân đặt trước mặt. Từ từ gập chân trái đặt xuống mông phải, gập chân phải và để chạm vào đùi trái. Hai đầu gối chồng lên nhau, đối xứng và hãy cố định lại vị trí của hai chân

– Sau đó nhẹ nhàng gập tay trái, di chuyển qua phía sau lưng, giơ tay phải thẳng hướng lên trên và từ từ gập lại qua phía sau. Hãy kéo giãn hết sức có thể để hai tay chạm nhau ở phía sau. Với những ai muốn nâng cao độ khó có thể đan hai tay lại ở sau lưng.

– Trong quá trình luyện tập người luôn ở trong tư thế thân thẳng, người hướng về phía trước, ngực mở rộng, tập trung vào hơi thở và thư giãn. Hãy giữ cố định tư thế này trong khoảng 2 giây thì dừng lại, thực hiện lại động tác với bên còn lại.

Gomukhasana

Gomukhasana

Naukasana

Naukasana- tư thế con thuyền là một trong những bài tập yoga tốt cho gan. Bài tập này giúp cải thiện và nâng cao khả năng hoạt động của gan cũng như giải phóng những chất gây hại ra bên ngoài. Đây là bài tập rất hữu ích với người bị ung thư gan.

Cách thực hiện tư thế:

– Trước tiên bạn hãy nằm ngửa, duỗi hai chân thẳng ra, sau đó nâng đồng thời hai chân và thân trên lên khỏi mặt đất, vẫn giữ hai chân thẳng, sát vào nhau và cao hơn mắt

– Sau đó từ từ duỗi thẳng hai tay về phía trước, hai lòng bàn tay hướng vào nhau, song song với mặt sàn, giữ thăng bằng trong khoảng thời gian lâu nhất có thể.

– Hãy cố gắng thực hiện lặp lại nhiều lần động tác này trong 1 lần tập và luyện tập mỗi ngày.

Naukasana

Naukasana

Tư thế yoga cái cày

Tư thế cái cày giúp kích thích sự hoạt động của gan thông qua sự vận động của thân, tăng cường sự lưu thông khí huyết và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày.

Hướng dẫn thực hiện:

– Nằm ngửa, đặt hai tay của bạn dọc theo cơ thể, lòng bàn tay úp xuống mặt sàn.

– Từ từ nâng cao chân, hai chân giữ thẳng, song song với nhau.

– Nhẹ nhàng nâng cao hai chân lên phía trên và qua đầu sao cho hai bàn chân chạm sàn phía sau vai

– Hãy giữ nguyên tư thế này trong khoảng 1 phút rồi sau đó từ từ trở về vị trí ban đầu.

Tư thế yoga cái cày trong bài tập tốt cho gan

Tư thế yoga cái cày trong bài tập tốt cho gan

Bài tập yoga tốt cho gan – Tư thế yoga ngồi vặn mình

Tư thế này giúp tăng cường sự lưu thông khí huyết và gia tăng khí oxy cho gan, từ đó cải thiện nhiệm vụ vận chuyển và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Xem thêm:

Có nên tắm sau khi tập yoga? Những điều cần lưu ý khi tập yoga

17 nguyên tắc tập yoga chuẩn nhất mà người tập yoga nên biết

Cách tập tư thế:

– Bắt đầu với động tác ngồi, hai chân xếp vắt chồng lên nhau, giữ người thẳng, lưng thẳng.

– Để bàn tay phải lên đầu gối trái và bàn tay trái đặt trên mặt sàn phía sau lưng, người nghiêng về phía bên phải.

– Giữ nguyên động tác trong khoảng 30 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu và lặp lại động tác với bên còn lại. Nên thực hiện mỗi bên 5 lần

Tư thế yoga ngồi vặn mình

Tư thế yoga ngồi vặn mình

Tư thế yoga gập người

Tư thế này giúp thư giãn phần thân giữa, giảm căng thẳng, stress cũng như nâng cao khả năng lưu thông của gan.

Cách tập:

– Bắt đầu với tư thế nằm thư giãn trên thảm yoga, sau đó hơi co đầu gối phải, đầu gối trái co lên về phía ngực, chân trái đặt vào đầu gối phải.

– Giơ tay phải lên và gấp lại sao cho lòng bàn tay phải áp vào tai phải. Nâng người, dùng lực cơ lưng đưa cơ thể hướng về phía trước và hơi chếch sang phải, hãy cố gắng giữ nguyên động tác này trong khoảng 2 giây

– Từ từ đặt lưng, hạ chân xuống về tư thế ban đầu, hít thở sâu và nằm thư giãn, nghỉ ngơi trong 5 giây. Thực hiện mỗi bên 20 lần

Tư thế yoga gập người

Tư thế yoga gập người

Tư thế yoga thư giãn

Với động tác này, bạn thực hiện như sau: Nằm nghiêng bên trái trên thảm tập yoga, hơi cong đầu gối và đặt bàn tay phải lên khu vực gan trong 10 giây. Đưa tay đặt trên hông trong 10 giây và sau đó đổi bên, thực hiện mỗi bên 20 lần.

Tư thế yoga thư giãn

Tư thế yoga thư giãn

Tư thế đứng xoay vòng tay

Cách thực hiện động tác: đứng hai chân rộng bằng vai, hơi trùng đầu gối, cách hay thả lỏng, sau đó giơ từ từ hai tay qua vai, lòng bàn tay hướng lên phía trên, hạ tay xuống dọc theo hông và thực hiện lại động tác khoảng 50 lần

 

Tư thế đứng xoay vòng tay

Tư thế đứng xoay vòng tay

3. Những điểm cần nhớ khi thực hiện bài tập yoga tốt cho gan

Trong khi tập yoga hãy luôn tập trung vào hơi thở. Hãy uống nhiều nước sau khi tập ít nhất 20 phút để đảm bảo bạn không bị mất nước và loại bỏ tạp chất ra khỏi cơ thể.

Kỹ thuật hơi thở trong các bài tập yoga tốt cho gan

Kỹ thuật hơi thở trong các bài tập yoga tốt cho gan

Ngoài ra cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học.

Đặc biệt nên hạn chế một số đồ sau: không nên uống rượu, trà, cà phê; hạn chế ăn các món chiên xào, sử dụng dầu mỡ; không nên ăn nhiều các loại đường hóa học.

Một số thực phẩm được khuyên nên sử dụng nhiều: cây thì là, lá nguyệt quế, gừng, chanh, lựu, mận, sung; bổ sung vitamin C; uống đủ 2 lít nước mỗi ngày; nên ăn trước khi đói và ăn không quá no; nên ăn thức ăn được nấu chín.

Trên đây là danh sách các bài tập yoga tốt cho gan được các bác sĩ tư vấn cho người bệnh. Mỗi động tác sẽ có một số lợi ích nhất định trong việc cải thiện tình trạng men gan cao, xơ gan, ung thư gan,.. Do đó người mắc các bệnh lý về gan nên tập những tư thế yoga này hàng ngày để tăng cường chức năng gan đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top