Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asian Cup 2019 và điều đặc biệt của Việt Nam
Blog Bóng ĐáLeave a Comment on Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào? Có không ít người hâm mộ thường nhầm lẫn giữa 2 giải đấu bóng đá này. Cùng điểm chung duy nhất là cả 2 giải được tổ chức dành cho các đội bóng thuộc khu vực châu Á. Tuy nhiên, Asian Cup và Asiad Cup có những điểm khác biệt. Vậy điểm khác biệt đó là gì, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ thông tin nhé.

Khái niệm Asian Cup là gì?

Giải vô địch bóng đá châu Á được gọi tắt là Asian Cup, ngoài ra giải đấu còn được biết đến là cúp bóng đá châu Á. Asian Cup được tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực châu Á tranh tài. Giải bóng đá được hình thành từ năm 1956, có truyền thống lâu đời và được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần.

Các đội vô địch Asian Cup nhiều nhất gồm Nhật Bản (4 lần). Sau đó có Iran (3 lần), Ả rập xê út (3 lần), Hàn Quốc (2 lần), Australia, Kuwait, Israel, Iraq (1 lần).

Giải đấu Asian Cup quy tụ những gương mặt sáng giá của bóng đá châu Á. Đây cũng là giải đấu nằm trong danh sách của giải đấu của FIFA. Yêu cầu các CLB cần phải trả lại cầu thủ cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch của họ.

Giải bóng đá Asian Cup

Giải bóng đá Asian Cup

Asiap Cup là gì?

Asiad Cup là đại hội thể thao của toàn châu Á thuộc cấp độ đội Olympic thi đấu và cũng tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Asiad Cup bao gồm cả hình thức thi đấu bóng đá nam đưa vào năm 1951 và nữ có từ 1990. Năm 2002, thể thức thi đấu có sự thay đổi.

Theo đó, các đội bóng tham dự bóng đá nam Asiad chỉ được phép dành cho cầu thủ U23. Mỗi đội bóng được quyền đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ hơn độ tuổi 23. Kazakhstan là quốc gia duy nhất không tham dự giải Asiad Cup năm 2002.

Lý do vì Liên đoàn bóng đá quốc gia này chuyển sang gia nhập UEFA và rời khỏi AFC. Bộ môn bóng đá nam tại Đại hội thể thao không có thi đấu vòng loại và bất cứ đội bóng nào thuộc châu Á cũng có thể tham gia. Vì vậy, mỗi một mùa giải số lượng đội bóng đăng ký giải đấu lại có sự khác nhau.

Các đội vô địch Asiad Cup gồm: Iran, Hàn Quốc (4 lần); Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar (2 lần); Triều Tiên, Uzebekistan, Nhật, Qatar (1 lần).

Xem thêm:

Top những ứng dụng xem bóng đá trực tuyến HOT nhất hiện nay.

Bóng đá là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử bóng đá.

Asiad cup

Asiad cup

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Theo như những phân tích bên trên, vậy Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào? Asian Cup là giải đấu cấp độ đội tuyển quốc gia. Ngược lại Asiad Cup là đại hội thể thao châu Á với sự tham gia của đội Olympic và tổ chức 4 năm 1 lần.

Ngoài ra, bóng đá nam Asiad quy định độ tuổi trong khoảng U23 và không thi đấu vòng loại. Còn đối với Asian Cup có tổ chức thi đấu vòng loại.

– Số lượng đội tham dự:

+ Asian Cup: 24 đội

+ Asiad Cup: Thay đổi theo từng mùa giải. Do đó các đội bóng yếu như Campuchia, Brunei, Lào,…đều được tham gia khi họ muốn.

Vòng loại Asian Cup cùng thời điểm với vòng loại World Cup và được gộp chung 2 khu vực. Cả 2 giải Asian Cup và Asiad Cup đều có số đội dự VCK, năm tổ chức tương tự nhau.

Bên cạnh đó bóng đá nam Asiad là giải đấu trẻ nằm trong hệ thống các nội dung thể thao của Á vận hội. Với Asian Cup, giải đấu này đại diện cho nền bóng đá châu Á thuộc cấp độ đội tuyển quốc gia.

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asian Cup 2019 và những điều đặc biệt của Việt Nam

Sau khi hiểu Asian Cup và Asiad khác nhau như thế nào? Cùng nhìn lại dấu ấn 2019 của Việt Nam tại giải đấu lịch sử này.

Thông tin về Asian Cup 2019

Asian Cup Cup 2019 là giải đấu được tổ chức lần thứ 17 do Liên đoàn bóng đá châu Á đứng đầu. Đây cũng là năm đầu tiên, AFC quyết định tăng số đội tham dự lên 24 đội.

Mục đích chính của việc này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các quốc gia có nền bóng đá trung bình được tham gia. Sau mùa giải Asian Cup 2007, Asian Cup 2019 là lần thứ 2 Việt Nam tham dự.

Những điều đặc biệt của Việt Nam tại Asian Cup 2019

Mặc dù mùa giải Asan Cup 2019, Việt Nam chỉ dừng tại vòng tứ kết song đội bóng vẫn để lại nhiều ấn tượng với những cái nhất.

– Việt Nam là đội bóng Đông Nam Á duy nhất vượt qua vòng bảng và lọt vào tứ kết giải đấu.

– Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới có hiệu số ghi bàn âm và bước vào vòng tứ kết Asiad Cup.

– Đội tuyển Việt Nam không ghi bàn bằng đầu tại Asiad Cup.

– Việt Nam có thứ hạng thấp nhất ở vị trí 99 trên BXH FIFA và lọt tứ kết Asian Cup 2019.

– Đội bóng duy nhất có độ tuổi trung bình thấp nhất là 23,1.

– Chiều cao trung bình của các cầu thủ Việt Nam thấp nhất tại Asiad Cup 2019.

– Các cầu thủ Việt Nam không có ai thi đấu tại nước ngoài đến tham dự Asian Cup 2019.

Asian Cup 2019 và điều đặc biệt của Việt Nam

Asian Cup 2019 và điều đặc biệt của Việt Nam

Những phân tích trên đây hy vọng giúp bạn hiểu được Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top